Nên nâng cấp RAM hay ổ cứng SSD sẽ tốt hơn cho máy tính?

0
29

Một vấn đề mà mọi người phải đối mặt khi lựa chọn các bản nâng cấp này là chúng hơi giống nhau. Chính vì điều đó mà người dùng rất dễ hiểu lầm cái nào sẽ có tác động lớn hơn. Vậy sự khác biệt chính xác là gì và nên nâng cấp RAM hay ổ cứng SSD trước tiên cho máy tính?

RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory. Nó nhanh hơn đáng kể so với SSD và do đó được sử dụng cho bất kỳ loại dữ liệu nào mà máy tính cần truy cập nhanh. RAM được sử dụng bởi các chương trình khi chúng đang chạy.

Nhược điểm của RAM là mọi thứ mà nó lưu trữ sẽ biến mất khi bạn tắt máy tính. Do đó nó chỉ thích hợp để lưu trữ tạm thời.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của Solid-State Drive. SSD là một loại ổ cứng và nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn. Đây là nơi hệ điều hành và các chương trình của bạn được cài đặt. Đó là nơi lưu trữ tất cả các file phương tiện của bạn. Nếu máy tính của bạn sắp hết dung lượng lưu trữ, thì đó là ổ cứng đã được sử dụng hết chứ không phải RAM.

Nhược điểm của SSD là nó chậm hơn đáng kể so với RAM. Ổ cứng SSD nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD truyền thống, nhưng tốc độ của nó vẫn chưa thể so sánh được với RAM. Nó không đủ nhanh cho dữ liệu cần được truy cập ngay lập tức.

RAM cải thiện hiệu suất PC như thế nào?

Thêm RAM vào PC sẽ cải thiện hiệu suất bằng cách tăng dung lượng bộ nhớ mà các chương trình có thể truy cập khi chúng đang chạy.

1. Chạy nhiều chương trình nhanh hơn

Nếu không có đủ RAM thì PC của bạn có thể gặp tình trạng giật lag, treo máy khi mở nhiều ứng dụng cùng lúc. Mỗi chương trình sẽ chiếm một lượng RAM cụ thể nên có quá ít dung lượng thì máy tính của bạn sẽ chậm đi đáng kể.

Vì vậy, việc thêm RAM vào máy tính có thể ngăn điều này xảy ra và cho phép bạn chạy đồng thời nhiều chương trình cùng lúc mà không bị ảnh hưởng đến hiệu suất.

2. Chạy các chương trình nặng nhanh hơn

RAM cũng rất quan trọng để chạy các chương trình riêng lẻ sử dụng nhiều tài nguyên. Điều này bao gồm các tựa game nặng hay phần mềm chỉnh sửa ảnh, video. Mức RAM cao đặc biệt quan trọng đối với việc chơi game. RAM không đủ có thể ngăn một số trò chơi chạy hoàn toàn. RAM cao hơn cũng cho phép các trò chơi trở nên mượt mà hơn và phản hồi nhanh hơn.

SSD cải thiện hiệu suất máy tính như thế nào?

SSD sẽ không cho phép bạn chạy nhiều chương trình đồng thời. Tuy nhiên, nó sẽ tăng hiệu suất theo những cách khác.

1. Cải thiện thời gian khởi động

Nếu bạn thay thế ổ cứng HDD bằng SSD, sự khác biệt về thời gian khởi động có thể nhận thấy ngay lập tức. Trước khi khởi động, máy tính phải tải hệ điều hành và các file hệ thống khác nhau. Bằng cách lưu trữ các tệp này trên SSD, máy tính có thể khởi động trong vòng 10 giây.

2. Tải game nhanh hơn

Nếu PC của bạn không thể chơi game mượt do không đủ RAM, thì việc thêm ổ SSD sẽ không thay đổi được điều đó. Tuy nhiên, ổ SSD cũng có lợi cho việc chơi game. Do tốc độ đọc nhanh hơn, bản đồ và chuyển cảnh sẽ tải nhanh hơn đáng kể.

3. SSD cung cấp nhiều hơn hiệu suất

Nâng cấp SSD rất phổ biến vì cùng với việc tăng tốc độ PC, chúng cũng mang lại những lợi thế bổ sung. Ưu điểm rõ ràng là không gian lưu trữ nhiều hơn. Nếu bạn có không gian lưu trữ ảnh, video nhiều hơn hoặc cài đặt nhiều chương trình hơn, nâng cấp SSD laptop hay PC là một lựa chọn tuyệt vời.

Ổ cứng SSD cũng chạy êm hơn ổ cứng HDD và sử dụng ít năng lượng hơn. Do đó, SSD là một bổ sung hữu ích cho laptop vì nó sẽ không sử dụng hết pin nhanh chóng. Do đó, trong khi thêm RAM thường tốt hơn cho hiệu suất, thì việc thêm một ổ SSD thường có nhiều lợi thế hơn về tổng thể.

Nên nâng cấp RAM hay SSD?

Nếu máy tính của bạn không đủ nhanh, cả RAM và SSD đều là một giải pháp nâng cấp tiềm năng và có khả năng cải thiện đáng kể hiệu suất của PC. Loại phù hợp cho PC của bạn phụ thuộc chủ yếu vào thông số kỹ thuật của nó. Lựa chọn nâng cấp cái nào sẽ phụ thuộc vào những gì PC hiện tại của bạn đang thiếu và những khía cạnh hiệu suất mà bạn hy vọng sẽ cải thiện.

RAM thường là lựa chọn tốt hơn. Dung lượng RAM trong máy tính có ảnh hưởng tổng thể lớn hơn đến tốc độ chạy. Nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Đó là nếu máy tính của bạn đã có nhiều RAM thì nâng cấp này sẽ không có tác dụng lớn. Hiện tại, 8GB RAM là đủ cho hầu hết các mục đích sử dụng thông thường của người dùng và có nhiều hơn 16GB thường là không cần thiết.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có nhiều RAM, việc thêm nhiều hơn nữa sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn. Khi đó, nên xem xét ổ cứng có đang làm cho máy tính của bạn chậm đi hay không. Trong trường hợp này thì việc thay thế ổ cứng SSD thực sự sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Nên chọn mua thêm dung lượng RAM hay chọn RAM nhanh hơn?

Nếu muốn thêm RAM, điều quan trọng bạn cần phải hiểu là có sự khác biệt lớn giữa việc thêm dung lượng và việc thay thế những thứ đã có bằng RAM nhanh hơn.

RAM nhanh hơn có thể cải thiện hiệu suất của PC, nhưng việc bổ sung thêm dung lượng quan trọng hơn nhiều.

Nếu bạn đang phân vân giữa việc mua nhiều RAM hoặc RAM nhanh hơn, bạn nên chọn mua nhiều RAM. Tốc độ RAM chỉ nên được xem xét sau khi dung lượng RAM bạn có đã đủ dùng.

Ổ cứng SSD cũng có nhiều loại khác nhau, với tốc độ đọc/ghi có sự chênh lệch đáng kể giữa các hãng. Tuy nhiên, sự khác biệt về hiệu suất mà nó mang lại là không đáng kể. Giống như RAM, dung lượng của SSD quan trọng hơn tốc độ của nó.

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên nâng cấp RAM hay SSD. Cám ơn bạn đã xem bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here