Nghẽn cổ chai RAM là gì? Nguyên nhân và hướng khắc phục hiệu quả

0
81

Nhiều người biết đến hiện tượng nghẽn cổ chai nhiều hơn ở CPU và GPU, nhưng thực tế nghẽn cổ chai RAM cũng có thể gây nên nhiều trải nghiệm không ưng ý mà bạn khó lòng dò ra nếu không ngờ đến trường hợp này. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục hiệu quả nhất của việc nghẽn cổ chai RAM.

1. Nghẽn cổ chai RAM là gì?

Nghẽn cổ chai RAM là hiện tượng khi bạn cung cấp dung lượng RAM không đủ hoặc Bus RAM chậm, gây tác động xấu đến hiệu năng tổng thể của PC/laptop trong quá trình vận hành, từ đó làm cho chúng ta không tận dụng hết được sức mạnh của máy.

2. Nguyên nhân nghẽn cổ chai RAM

Nhắc tới hiện tượng nghẽn cổ chai (bottleneck), chúng ta thường nghĩ đến nguyên nhân như CPU yếu + VGA mạnh. Do không phải là linh kiện được chú trọng như chip xử lý hay card màn hình nên RAM thường bị bỏ qua trong quá trình rà soát lỗi nghẽn cổ chai. Nhưng trên thực tế, luồng dữ liệu từ CPU sẽ được chạy qua các linh kiện khác như RAM, SSD rồi mới tới GPU để thực hiện tác vụ kết xuất hình ảnh.

Trong quá trình này, nếu RAM hoạt động không đủ mạnh thì sẽ kéo cả hiệu suất tổng thể thiết bị xuống – đây chính là tình trạng nghẽn cổ chai. Nguyên nhân nghẽn cổ chai RAM thường do bạn không lựa chọn đúng Bus RAM tối đa mà bo mạch chủ có thể hỗ trợ, nhưng lại dùng CPU và GPU quá mạnh thì hệ thống sẽ không đạt được ngưỡng sức mạnh như bạn mong đợi.

3. Cách khắc phục nghẽn cổ chai RAM

  • Kiểm tra Bus RAM của máy

Để khắc phục nghẽn cổ chai RAM, trước tiên chúng ta cần kiểm tra máy tính đang dùng hiện đang hỗ trợ Bus RAM cao nhất ra sao. Trong trường hợp mainboard của máy hỗ trợ Bus RAM ở ngưỡng 3.200MHz mà bạn chỉ đang dùng RAM 2.400MHz thì cách giải quyết là hãy sắm cho mình một (hoặc nhiều) thanh RAM mới với Bus RAM 3.200MHz.

  • Nâng cấp dung lượng RAM cần thiết

Ngoài việc lựa chọn Bus RAM đúng thì bạn cũng nên quan tâm đến dung lượng RAM. Ví dụ, trò chơi mà bạn yêu thích đòi hỏi dung lượng RAM là 16GB, nhưng PC bạn đang dùng lại chỉ được trang bị 8GB RAM thì dữ liệu vận hành của tựa game chạy trên máy sẽ không được tối ưu theo cách tốt nhất. Lúc này, việc cải tiến dung lượng RAM lên ngưỡng 16GB sẽ khiến cho các tác vụ vận hành được diễn ra mượt hơn.

  • Để ý tới Single Channel và Dual Channel

Điều lưu ý sau cùng là trong quá trình cải tiến dung lượng RAM hoặc build PC máy tính, bạn nên biết được thiết bị của mình chạy Single Channel hay Dual Channel. Trường hợp chỉ dùng Single Channel, GPU sẽ khó lòng phát huy được toàn bộ sức mạnh. Do đó, hãy ưu tiên Dual Channel (ví dụ như ưu tiên dùng hai thanh RAM dung lượng 4GB sẽ tốt hơn một thanh RAM 8GB). Chỉ với thay đổi tưởng chừng nhỏ này, hiệu năng đa nhiệm của PC bạn có thể được nâng tầm từ 10% đến 15% – thật hấp dẫn phải không?

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình trạng nghẽn cổ chai RAM nói riêng và nghẽn cổ chai nói chung. Cám ơn bạn đã xem bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here