So sánh Apple M2 Pro và M2 Max: Đâu là sự khác biệt?

0
66

Apple gần đây đã khiến nhiều người bất ngờ khi ra mắt các mẫu MacBook Pro 2023 cùng với 2 con chip mới là M2 Pro và M2 Max. Vậy hai bộ xử lý tùy chỉnh mới của Apple có gì khác biệt và nên mua phiên bản nào hơn trên các mẫu MacBook Pro mới nhất? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. M2 Max có thể được cấu hình với GPU 38 lõi

Mặc dù cả hai con chip M2-series mới đều vô cùng mạnh mẽ, nhưng nếu đặt lên bàn cân so sánh thì M2 Max lại vượt trội hoàn toàn so với M2 Pro nhờ sở hữu tùy chọn GPU có tối đa lên tới 38 nhân. Đây là một con số đáng kinh ngạc và gấp đôi so với GPU 19 lõi có trong M2 Pro. Chính vì vậy mà các máy Mac dùng chip M2 Max sẽ mang tới khả năng xử lý công việc nặng tốt hơn, chẳng hạn như render video 4K hay làm việc trên các phần mềm đồ họa 3D.

Chưa hết, theo chia sẻ từ Apple thì chip M2 Max mới của họ đi kèm với 67 bóng bán dẫn, nhiều hơn 10 tỷ so với M1 Max và hơn gấp 3 lần so với Apple M2, trong khi M2 Pro chỉ đi kèm tối đa 40 tỷ bóng bán dẫn. Công ty cũng đã tuyên bố rằng M2 Max là chipset mạnh nhất từng được tìm thấy trong dòng MacBook Pro, vượt trội so với M2 Pro về sức mạnh thô.

2. M2 Pro hỗ trợ ít bộ nhớ hợp nhất hơn

Chip M2 Pro hỗ trợ dung lượng bộ nhớ hợp nhất (unified memory) tối đa là 32GB, nhỏ hơn khá nhiều so với con số 96GB mà người dùng có thể lựa chọn khi mua các máy Mac dùng chip M2 Max. Chính vì vậy mà người dùng sẽ có tùy chọn bộ nhớ hợp nhất tối đa 96GB trên cả hai mẫu MacBook Pro 14 inch 2023 và MacBook Pro 16 inch 2023, nhưng họ phải mua phiên bản dùng chip M2 Max.

Việc có nhiều bộ nhớ hợp nhất hơn sẽ giúp các máy Mac M2 Max có hiệu suất và đa nhiệm tốt hơn đáng kể so với các máy Mac M2 Pro, đặc biệt là khi người dùng sử dụng dụng các ứng dụng đồ họa nặng.

3. Băng thông bộ nhớ lên tới 400GB/giây trên M2 Max

Apple cho biết, chip M2 Pro có băng thông bộ nhớ thống nhất là 200GB/giây, trong khi con số này trên M2 Max là 400GB/giây. Băng thông bộ nhớ thống nhất cho biết CPU có thể đọc và lưu trữ dữ liệu, thông tin nhanh như thế nào. Nói một cách đơn giản, băng thông bộ nhớ thống nhất nhiều hơn sẽ mang lại tốc độ dữ liệu và thời gian phản hồi nhanh hơn. Điều này có thể rất quan trọng nếu bạn đang thực hiện các tác vụ đồ họa chuyên sâu như render 3D hoặc chỉnh sửa video 4K.

Băng thông bộ nhớ 400GB/giây trên M2 Max sẽ giúp con chip này trở thành lựa chọn tốt hơn cho các nhà sáng tạo chuyên nghiệp vì nó có băng thông gấp đôi M2 Pro và có thể di chuyển dữ liệu nhanh hơn đáng kể.

4. Cả M2 Pro và M2 Max đều sở hữu CPU 12 nhân

Theo Apple, cả hai con chip M2 Max và M2 Pro đều được xây dựng trên tiến trình 5nm thế hệ hai với tối đa 12 nhân CPU và được nâng cấp mạnh mẽ về phần cứng AI Neural Engine 16 nhân mới, cho phép thực hiện 15,800 tỷ phép tính mỗi giây. Thông số này nhanh hơn tới 40% so với thế hệ trước.

Chính vì vậy mà hiệu suất xử lý của hai bộ xử lý này sẽ không khác biệt nhau quá nhiều. Bằng chứng là một bài test hiệu năng gần đây trên Geekbench của Mac mini M2 Pro với RAM 16GB thì máy đạt số điểm đơn lõi là 1,952, trong khi kết quả bài test đa lõi là 15,013. Còn các mẫu MacBook Pro M2 Max ghi được 1,965 và 15,373 trong các bài kiểm tra tương tự.

5. Apple M2 Pro với M2 Max: Cấu hình nào dành cho bạn?

Vậy thì khi mua MacBook Pro 14/16 inch 2023 thì nên chọn phiên bản M2 Pro hay M2 Max? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu khai thác thiết bị của bạn. Nếu bạn cần chiếc máy phục vụ chủ yếu cho công việc nặng về CPU mà M2 Pro và M2 Max đều có thể cung cấp hiệu suất như nhau, thế thì M2 Pro sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên nếu bạn cần máy cho các tác vụ nặng đồ họa hay bất kỳ công việc gì yêu cầu quản lý bộ nhớ siêu nhanh thì hiệu suất của M2 Max sẽ đáng để bạn đầu tư vào nó.

Nguồn: trustedreviews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here