Cách kiểm tra laptop bị chậm giựt khi xem youtube

iPhone 13 - ưu Đãi Đến 12 Triệu Hoặc trả góp 0% lãi suất
Hiện tượng khi chúng ta xem Youtube bị giập, vỡ hình, giật hình không xem được khiến chúng ta rất khó chịu. Các bạn đã liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet và được biết đó không phải là do đường truyền. Vậy thì chắc chắn là do máy tính - laptop, các nguyên nhân chính khiến hiện tượng giật hình khi xem Youitube thì có thể liệt kê làm các nguyên nhân chính sau:

  •     Do phần cứng máy tính: Ram yếu hoặc bị bad, CPU (Chíp) yếu hoặc bị nóng do quạt chíp bám bụi bẩn. Hoặc cũng có thể do ổ cứng bị lỗi.
  •     Do phần mềm: Do Virut hoặc lỗi Win.

Vệ sinh quạt chíp máy tính - laptop

I. Do phần cứng máy tính
 
1. Ram yếu hoặc bad
 Có rất nhiều nguyên nhân về Ram mà cũng khiến cho chúng ta khi xem Youtube bị giật không xem được. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do Ram yếu. Khi chúng ta mở trình duyệt để xem Youtube thì tất cả các trình duyệt như Coccoc, Chrome, Firefox, ... cũng đều "ngốn" Ram. Với những máy tính - laptop đời cũ (lâu đời) có cấu hình yếu mà chúng ta cài hệ điều hành win mới (bản win nặng) lúc này dung lượng Ram sẽ bị quá tải dẫn đến hiện tượng xem Youtube bị giật.
 Biện pháp khắc phục hiện tượng trên là các bạn hoặc là nâng cấp thêm Ram, hoặc là hạ xuống phiên bản windows thấp hơn (bản dung lượng nhẹ hơn)
 Một nguyên nhân khác nữa về Ram đó là Ram bị lỗi chipset, bị bad. Thông thường với lỗi này thì khi Ram nó chạy một lúc sẽ có hiện tượng đơ, giật và sẽ bào lỗi màn hình xanh chữ trắng. Biện pháp khắc phục sửa lỗi này là các bạn hãy thay thanh Ram khác.
 
2. CPU (Chíp) yếu hoặc quá nóng
 Khi xem Youtube bị giật, không xem được mà do lỗi về chíp thì nguyên nhân chủ yếu là do CPU yếu hoặc bị nóng do quạt chíp bị hỏng hoặc bụi bẩn quá nhiều nên CPU không tản nhiệt được.

 

Vệ sinh quạt chíp máy tính - laptop

Vệ sinh quạt chíp máy tính - laptop
 
Với trường hợp Chíp bị nóng (nhiệt độ quá cao so với mức cho phép) thì khi sử dụng máy tính - laptop các bạn sẽ thấy có hiện tượng đơ, khi xem Youtube bị giật và đặc biệt là nếu nó quá nóng sẽ tự tắt máy tính, laptop đi. Biện pháp khắc phục sửa chữa lỗi này thì các bạn hãy tháo máy tính, laptop ra và tiến hành vệ sinh quạt chíp cho sạch sẽ. Dùng giấy ăn lau sạch lớp keo tản nhiệt cũ và tra keo tản nhiệt mới là được.
 Còn đối với những máy tính, laptop có cấu hình chíp quá thấp mà chạy hệ điều hành windows cao sẽ khiến cho chíp bị quá tải khi hoạt động. Biện pháp khắc phục vấn đề này là các bạn hãy nâng cấp chíp có thông số cấu hình cao hơn hoặc chuyển về dùng bản win thấp hơn, dung lượng nhẹ hơn.
 Đối với những máy tính, laptop có ổ cứng bị bad hoặc lỗi vật lý thì cũng là nguyên nhân làm cho chúng ta khi xem Youtube bị giật. Biện pháp sửa lỗi này các bạn hãy tiến hành cắt bad (với những ổ cứng bị bad ít và bad ở những đoạn sau) hoặc thay ổ cứng mới (khuyến nghị nên thay ổ mới)
 
II. Do phần mềm
 Trường hợp do phần mềm là ít xảy ra khi xem Youtube khiến nó bị giật. Bởi nếu do phần mềm windows thì khi chúng ta sử dụng máy tính không chỉ xem Youtube bị giật mà mở tất cả các chương trình khác cũng bị chậm hoặc không mở được. Biện pháp khắc phục sửa chữa lỗi này là các bạn hãy tiến hành cài lại hệ điều hành windows cho máy tính.
 Như vậy trên đây chúng tôi đã tiến hành tổng hợp một cách khá đầy đủ về nguyên nhân máy tính xem Youtube bị giật. Hy vọng với những hướng dẫn khá chi tiết các bạn sẽ khắc phục được lỗi này. Chúc các bạn thành công.
 
 

Tin công nghệ