So sánh iMac và MacBook - Đâu là lựa chọn mua hoàn hảo?

Thu Cũ Đổi Mới - Tới ngay Phương Tùng - Trợ Giá Thu Cũ Đến 2 Triệu

Khi có ý định mua máy tính của Apple, bạn có bao giờ cảm thấy phân vân không biết nên lựa chọn mua máy MacBook hoặc máy iMac hay không? Bài viết sẽ trình bày thông tin so sánh giữa iMac và MacBook nhằm giúp bạn lựa chọn sản phẩm cần mua dễ dàng hơn. Xem ngày thôi nào!

1. CPU và RAM

Nhìn chung, iMac và MacBook đều được Apple trang bị cấu hình CPU và RAM khá tương đồng nhau. Sự khác biệt nếu có chỉ đến từ sự chênh lệch các dòng khác nhau của iMac hoặc MacBook.

Với sản phẩm được chọn minh họa, cả iMac và MacBook đều sở hữu chip Apple M1 gồm 8 lõi mang đến hiệu năng vô cùng mạnh mẽ nhanh hơn đến 85%, và tốc độ xử lý nhanh gấp 2.8 lần so với các thế hệ trước. Chip Apple M1 là loại chip xử lý độc quyền của Apple do chính công ty phát triển với sức mạnh xử lý vượt trội.

Về cấu hình RAM, iMac và MacBook đều cùng có cấu hình RAM đạt 8GB. Với RAM 8GB, máy đủ sức để có thể đáp ứng tốt nhu cầu đa nhiệm của người dùng như chạy nhiều chương trình cùng lúc hay mở những tập tin nặng một cách nhanh chóng mà không bị lag. Hơn thế nữa, RAM 8GB cũng có thể giúp bạn vận hành ổn những phần mềm thiết kế hình ảnh, video trên máy.

Máy iMac có hiệu năng mạnh mẽ

Máy iMac có hiệu năng mạnh mẽ

2. Màn hình và GPU

Máy iMac được trang bị màn hình có kích thước 24 inch với độ phân giải 4.5K. Màn hình kích thước lớn cùng với độ phân giải rất cao cho phép hình ảnh hiển thị sắc nét, chân thực và sống động hơn. Màn hình của iMac với khả năng hỗ trợ dải màu DCI-P3 hơn 1 tỷ màu sắc khác nhau, cùng với độ sáng màn hình 500 nits mang lại trải nghiệm hình ảnh thêm rực rỡ trên từng khung hình.

Với MacBook, màn hình thông thường của bản chuẩn sẽ có kích thước 13.3 inch với độ phân giải đạt khoảng 2K. Độ sáng màn hình 500 nits sẽ giúp bạn dễ dàng làm việc với độ sáng vừa phải và hình ảnh chân thực, rõ nét. Bên cạnh đó, MacBook cũng được trang bị thêm tấm nền IPS đem lại màu sắc rực rỡ và cho một góc nhìn rộng, tăng thêm trải nghiệm cho người dùng.

Cả iMac và MacBook đều có webcam với chất lượng HD được tích hợp sẵn trên máy nhằm mang lại cho người dùng những khung hình rõ nét khi thực hiện các cuộc họp trực tuyến.

iMac sở hữu màn hình lớn với độ phân giải cao

iMac sở hữu màn hình lớn với độ phân giải cao

Tương tự như cấu hình RAM, cấu hình GPU của iMac và MacBook hầu như giống nhau. Card đồ họa tích hợp 8 nhân GPU đem lại năng suất cao, tốc độ thao tác thiết kết đồ họa nhanh giúp bạn thao tác mượt mà các tác vụ văn phòng như Word, Excel, Power Point,... hoặc chỉnh sửa ảnh bằng Adobe Photoshop, Illustrator,... hay tạo video bởi Adobe Premiere, iMovie,...

Cấu hình RAM và GPU cao cho phép xử lý đa tác vụ tốt

Cấu hình RAM và GPU cao cho phép xử lý đa tác vụ tốt

3. Cổng kết nối

iMac được Apple trang bị 5 cổng kết nối bao gồm 2 cổng kết nối Thunderbolt, 2 cổng kết nối USB 3 (type C) và 1 cổng cắm jack 3.5 mm. Cổng kết nối Thunderbolt là một trong những cổng kết nối hiện đại nhất hiện nay (tính đến năm 2021). Thunderbolt cho phép bạn tăng tốc độ truyền tải dữ liệu, tối ưu điện năng tiêu thụ và tăng cường chất lượng đường truyền.

Trong khi đó, MacBook sở hữu 2 cổng kết nối Thunderbolt và 1 cổng cắm jack 3.5 mm. So với iMac, vì muốn tăng tính gọn nhẹ cho MacBook mà Apple đã giảm đi số cổng kết nối trên máy. Người dùng nếu muốn sử dụng thêm những cổng kết nối phổ biến như USB 3 (type A, type C) hoặc HDMI cần tự trang bị thêm ổ cắm phụ bên ngoài.

Máy iMac được trang bị cổng Thunderbolt cho tốc độ kết nối nhanh hơn

Máy iMac được trang bị cổng Thunderbolt cho tốc độ kết nối nhanh hơn

4. Ổ cứng lưu trữ

Trước đây iMac thường sử dụng ổ cứng Fusion Drive như một sự kết hợp giữa ổ HDD và SSD. Tuy nhiên từ năm 2021, các máy iMac và MacBook của Apple sẽ thống nhất chỉ còn sử dụng ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD cho phép đẩy nhanh tốc độ đọc ghi dữ liệu lên mức rất nhanh, giúp bạn dễ dàng thực hiện các thao tác khởi động, sao chép dữ liệu hay sử dụng các phần mềm mượt mà hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, với bản tiêu chuẩn, Apple trang bị cho các máy iMac và MacBook ổ cứng dung lượng 256 GB hoặc 512 GB. Riêng với máy iMac 24 sẽ có dung lượng ổ cứng đạt 512 GB, không gian lưu trữ lớn và tốc độ xử lý nhanh sẽ giúp người dùng tối ưu năng suất làm việc khi sử dụng máy.

iMac và MacBook đều có ổ cứng SSD cho phép truy xuất dữ liệu nhanh

iMac và MacBook đều có ổ cứng SSD cho phép truy xuất dữ liệu nhanh

5. Bàn phím, Touch Bar và Touch ID

Khi bạn mua iMac thì bàn phím Magic Keyboard và chuột Bluetooth Apple sẽ là 2 sản phẩm đi kèm cùng máy. Với MacBook, bàn phím tất nhiên sẽ được tích hợp ngay trên thiết bị. Bạn có thể sử dụng Touch Pad trên MacBook hoặc mua thêm chuột Bluetooth Apple.

Thanh Touch Bar là một trong những đặc trưng của máy MacBook. Touch Bar là một dải cảm ứng thay thế cho các phím chức năng vốn có trước đây, người dùng có thể tùy chỉnh mọi chức năng trên một màn hình cảm ứng với tấm nền OLED bên dưới. Tuy vậy từ năm 2021, các máy MacBook sẽ loại bỏ thanh Touch Bar để quay về dải phím bấm vật lý truyền thống.

MacBook Pro 2021 sẽ trở lại với dải phím vật lý truyền thống

MacBook Pro 2021 sẽ trở lại với dải phím vật lý truyền thống

Còn với Touch ID, tính năng này được tích hợp sẵn trên phím nguồn của máy MacBook. Trong khi đó, nếu mua máy iMac, bạn có thể lựa chọn phiên bản bàn phím Magic Keyboard có Touch ID hoặc không tùy vào nhu cầu sử dụng.

Touch ID nằm trong nút nguồn trên bàn phím của iMac

Touch ID nằm trong nút nguồn trên bàn phím của iMac

6. Bảng so sánh iMac và MacBook

 

iMac

MacBook

CPU, GPU

- Công nghệ CPU: Apple M1 8-core.

- Card màn hình: 8-core GPU.

- Công nghệ CPU: Apple M1 8-core.

- Card màn hình: 8-core GPU.

RAM

8GB

8GB

Màn hình

- Kích thước màn hình: 24 inch.

- Độ phân giải: 4.5K (4480 x 2520).

- Kích thước màn hình: 13.3 inch.

- Độ phân giải: Retina (2560 x 1600) ~ 2K.

Cổng kết nối

2 x Thunderbolt

2 x USB 3 (USB-C)

1 x Jack 3.5 mm

2 x Thunderbolt 3 (USB-C)

1 x Jack tai nghe 3.5 mm

Ổ cứng lưu trữ

512GB SSD

512GB SSD

7. Một số câu hỏi thường gặp

Giá của iMac và MacBook bao nhiêu?

MacBook và iMac có giá tùy theo dòng sản phẩm, thời điểm mua. Ở từng thời điểm khác nhau mức giá được thay đổi để phù hợp với thị trường.

Nếu bạn là người thích sự linh động khi làm việc, thường xuyên di chuyển thì MacBook sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn. Còn nếu bạn chỉ làm việc cố định tại một nơi, cần máy tính với màn hình lớn và tốc độ xử lý nhanh, hiệu năng mạnh thì iMac sẽ là sản phẩm thích hợp hơn. Ngoài ra cũng nên xem xét giá thành của sản phẩm, nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế, sở thích cá nhân để quyết định nên mua máy loại nào.

Tin công nghệ