Menu

2019, smartphone sẽ được định hình theo những xu hướng phần cứng nào?

cam-bien-van-tay-duoi-man-hinh

2018 là một năm mà những tiến bộ công nghệ xuất hiện không nhiều, trong khi điện thoại thông minh giá rẻ thì ngày càng trở nên tốt hơn. Vậy, smartphone năm 2019 sẽ như thế nào? Dưới đây là những xu hướng phần cứng sẽ định hình smartphone trong năm nay theo quan điểm của cây viết Eric Ferrari-Herrmann trên trang AndroidPIT.

1. Thiết kế toàn màn hình với 2 mặt kính

Từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, chúng ta liên tục được chứng kiến nhiều giải pháp được các nhà sản xuất công bố nhằm hoàn thiện thiết kế màn hình không viền, chẳng hạn như cảm biến vân tay trong màn hình.

Galaxy A8s mà n hình nốt ruồi chính thức lên kệ, giá hơn 9 triệu đồng

Xiaomi giấu camera selfie mà không cần tạo notch với kết cấu trượt trên Mi MIX 3, còn Samsung thì trình làng màn hình Infinity O với một cái lỗ nhỏ cho Galaxy A8s (ảnh trên). Tuy nhiên, công nghệ camera dưới màn hình sẽ chưa thể xuất hiện, bởi những kết quả nghiên cứu cho ra ảnh selfie mờ hoặc tối.

2. Smartphone sẽ rất... giống nhau!

Khi notch biến mất và viền màn hình được loại bỏ, bạn sẽ không thể phân biệt smartphone ở mặt trước, bởi chúng đều sở hữu màn hình tràn viền. Cá tính và sự khác biệt sẽ chỉ đến từ mặt sau, nơi mà ngoài những phiên bản màu sắc độc đáo mà bạn đã thấy ở điện thoại Huawei hay Samsung, số lượng và cách sắp xếp camera chính sẽ thay đổi.

samsung-galaxy-a9-4-camera

Những năm vừa qua, các nhà sản xuất thường tối ưu phần mềm camera và chip để xử lý hình ảnh. Bây giờ, họ đang tiến hành nâng cấp phần cứng. Nhiều ống kính với khẩu độ lớn và có thể thay đổi đưa smartphone tiến gần hơn đến máy ảnh DSLR. Mới nhất, những tin đồn cho rằng Nokia 9 PureView sẽ được trang bị đến 5 camera sau.

3. Điều gì sẽ xảy ra với màn hình gập?

Một điểm bán hàng tiềm năng đáng chú ý khác cho smartphone là màn hình gập. Samsung đã giới thiệu màn hình gập của họ trong năm 2018. Ấn tượng hơn, Royole thậm chí đã tung ra sản phẩm thương mại Flexpai có giá khoảng 1.300 USD. Liệu smartphone màn hình gập là có phải là thứ chúng ta thật sự cần?

 man-hinh-gap

4. Vậy còn 5G thì sao?

5G đang đến chậm mà chắc. Dự kiến, người dùng sẽ sớm được trải nghiệm công nghệ kết nối không dây mới này.

Qualcomm đang cùng Samsung nghiên cứu giải pháp đưa smartphone 5G đổ bộ trong năm 2019. Trong khi đó, Xiaomi, Motorola và OnePlus đã giới thiệu điện thoại tương thích 5G, nhưng bị hạn chế chỉ hỗ trợ ở một vài dải tần số nhất định.

5. Yếu tố nào smartphone sẽ không tốt hơn trong năm 2019?

Với những phiên bản phần mềm mới, thời lượng pin smartphone có thể sẽ được cải thiện, nhưng không đáng kể. Mặt khác, dù thế hệ chip mới tối ưu điện năng hơn, chúng cũng tiêu tốn năng lượng cho sức mạnh tính toán nhiều hơn. Vì vậy, thời lượng pin tốt nhất sẽ chỉ đạt đến 2 ngày.

Cổng âm thanh sẽ tiếp tục bị các nhà sản xuất loại bỏ. Hầu hết smartphone (trừ iPhone) sẽ được trang bị giao tiếp USB-C với ưu điểm về sự tiện dụng khi cắm và tốc độ truyền tải. Tuy nhiên, bạn không có lựa chọn khác: Chỉ cổng USB-C được sử dụng để sạc và kết nối với tai nghe.

usb-c

Hiện trạng vừa nêu dẫn đến một vấn đề quan trọng: Không tương thích tiêu chuẩn, bởi hãng nào cũng chỉ muốn tối ưu cho sản phẩm của mình. Rất dễ xảy ra trường hợp tai nghe USB-C của một smartphone không hoạt động trên smartphone khác, sạc của nhà sản xuất này sạc thiết bị của nhà sản xuất khác chậm hơn.

Điều tương tự diễn ra với củ sạc, cáp thuộc bên thứ ba và dĩ nhiên cả jack chuyển sang tai nghe hoặc USB-C. Đấy là chưa kể đến việc, sử dụng đầu chuyển có thể sẽ tạo ra kết nối không ổn định.

6. Các nhà sản xuất mới làm cuộc chơi thêm thú vị

Các nhà sản xuất nhỏ/mới sẽ tạo ra nhiều động lực mới cho ngành công nghiệp đang phần nào bị bão hòa. Ví dụ, hãng Purism đã hoàn thiện mẫu Librem 5 từ gây quỹ cộng đồng. Máy chạy hệ điều hành Linux, sử dụng phần cứng nguồn mở nhằm giúp người dùng toàn quyền kiểm soát điện thoại thông minh và thậm chí còn được tích hợp chế độ killswitch (tự phá hủy) phòng trường hợp bị trộm cắp.

Librem-5-Linux-smartphone

Kế đến là Shift (một startup đến từ Đức) cùng mẫu điện thoại Shift6mq cao cấp đã được lên kế hoạch để trình làng vào quý 2/2019 với điểm nhấn là hãng hỗ trợ tùy chỉnh ROM cho các thiết bị trong thời gian dài.

Những xu hướng điện thoại thông minh nào bạn đang chờ đợi trong năm 2019? Bạn có nghĩ rằng ngành công nghiệp đang đi đúng hướng? Cùng chia sẻ suy nghĩ thông qua phần bình luận ở phía dưới nhé.

Tin công nghệ