Apple cập nhật thêm hàng loạt tính năng bảo mật mới trong iOS 15: Mail Protection, Siri đã có thể hoạt động Offline

Apple Privacy

Tại sự kiện WWDC 2021, Apple đã giới thiệu thêm những tính năng mới để bảo vệ dữ liệu người dùng chặt chẽ hơn. Apple tin rằng bảo vệ thông tin người dùng là công việc cực kì quan trọng.

Bảo vệ mail của người dùng bằng Mail Protection

Mail Protection

Tính năng thứ nhất Apple giới thiệu là Mail Protection. Chức năng chính là giúp che giấu thông tin có liên quan tới người dùng như địa chỉ IP, vị trí, bạn đã mở mail chưa, … Điều này giúp hạn chế lượng thông tin bên thứ ba có thể thu thập khi người dùng mở các mail tiếp thị. Không những thế, Mail Protection còn giúp che giấu địa chỉ IP khỏi các trang web trên Safari để tránh sự theo dõi của bên thứ ba.

Quản lý chặt chẽ các ứng dụng bằng App Privacy Report

App Privacy

Tính năng thứ hai được giới thiệu là App Privacy Report. Tính năng này cho người dùng biết ứng dụng sử dụng tài nguyên gì, lượng dữ liệu được gửi đến bên thứ ba, … từ đó người dùng có thể xóa bỏ những ứng dụng làm chậm máy hoặc thu thập thông tin mà người dùng không cho phép. Ngoài ra, App Privacy Report cũng cho người dùng biết ứng dụng đã truy cập vào camera, vị trí và micro của thiết bị vào lúc nào trong tuần.

Siri có thể hoạt động mà không cần kết nối mạng

Offline Siri

Cuối cùng thì Siri đã có thể hoạt động offline. Giờ đây người dùng có thể làm được nhiều việc hơn với Siri như đặt giờ hẹn hoặc đổi sang chế độ dark mode mà không cần có kết nối mạng. Khả năng này hoạt động nhờ tính năng nhận dạng giọng nói có sẵn trên thiết bị giúp Siri hiểu được những gì bạn đang nói khi không có Internet.

Apple đồng thời giới thiệu tính năng giúp ngăn chặn micro lắng nghe khi không có sự cho phép của người dùng. Từ đó giúp hạn chế số lần iPhone gửi những tệp âm thanh của người dùng khi chưa có sự cho phép.

iCloud + bổ sung thêm các tính năng bảo mật hoàn toàn mới vào iCloud

iCloud+

iCloud được bổ sung những tính năng bảo mật mới như:

  • Private Relay: Giúp mã hóa dữ liệu được gửi đi từ thiết bị của người dùng. Theo như Apple thì ngoài người dùng và website mà họ đang truy cập thì không ai khác có thể đọc nó, kể cả Apple và nhà mạng.
  • Hide My Email: Sẽ ẩn email người dùng, thay vào đó người dùng có thể chia sẻ địa chỉ email iCloud ngẫu nhiên với người nhận và Apple sẽ chuyển email nhận được về hộp thư iCloud của người dùng.
  • Homekit Secure Video: Cho phép người dùng sử dụng bộ nhớ bảo mật, được mã hóa từ đầu đến cuối của iCloud cho hệ thống camera an ninh gia đình. Hình ảnh được ghi lại sẽ được phân tích và mã hóa trước khi được lưu lại trên iCloud.

Quản lí truy cập ảnh với Enhanced Limited Photo Library Access

Khi người dùng hạn chế quyền truy cập ảnh đối với một số ứng dụng, nhà phát triển có thể yêu cầu truy cập thư mục ảnh gần đây hoặc một album ảnh cụ thể.

Bạn thích tính năng nào nhất?

Tin công nghệ