Đánh giá iPhone 12 lên đời iOS 14.5: Hiệu năng tăng nhẹ, pin xài lâu hơn, không nâng cấp phiên bản này thì quá uổng

Thu Cũ Đổi Mới - Tới ngay Phương Tùng - Trợ Giá Thu Cũ Đến 2 Triệu

Mặc dù vừa mới được ra mắt cách đây không lâu nhưng bản cập nhật nhỏ của iOS 14 mang tên iOS 14.5 tới từ Apple đang được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang phân vân xem có nên nâng cấp lên phiên bản này cho chiếc điện thoại iPhone 12 của mình hay không thì hãy tham khảo qua bài đánh giá iPhone 12 lên đời iOS 14.5 để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Điểm nhanh lại cấu hình iPhone 12

Chiếc smartphone iPhone 12 mình đang sử dụng có dung lượng pin là 100%. Do mình dùng giữ kỹ nên bây giờ máy trông vẫn mới, vẫn giữ được dung lượng pin như ban đầu. Đây là dòng iPhone thế hệ mới nhất của Apple nên về khoản hiệu năng thì mình có thể tự tin là thuộc hàng khủng nhất hiện nay luôn.

 • Chip: Apple A14 Bionic.
 • RAM: 4 GB.
 • Bộ nhớ trong: 128 GB.
 • Hệ điều hành trước khi nâng cấp: iOS 14.1.

Do mình dùng máy ít khi nào mới cập nhật, thế nên trước khi lên iOS 14.5 thì mình vẫn sử dụng phiên bản iOS đầu tiên được cài đặt sẵn trong máy là iOS 14.1. Dung lượng để nâng cấp lên iOS 14.5 sẽ cần phải tải về 1.92 GB và mình chỉ mất chút ít thời gian để tải về bản cập nhật này mà thôi.

ios 14.1
Tình trạng iPhone 12 của mình trước khi cập nhật iOS 14.1.

Hiệu năng của iOS 14.5 sẽ giúp iPhone 12 được cải thiện hơn không nhỉ?

Thực sự là mình cũng nóng lòng muốn biết xem câu trả lời cho câu hỏi trên như thế nào, vì thế chúng ta sẽ bắt đầu ngay với màn test hiệu năng của iPhone 12 bằng các phần mềm benchmark trước nhé.

Đầu tiên là phần test hiệu năng tới từ Geekbench, mình sử dụng bài test CPU đơn lõi cũng như đa lõi. Kết quả cho thấy iOS 14.5 cho điểm hiệu năng vượt trội hơn hẳn so với cả iOS 14.1.

So sánh điểm Geekbench đơn và đa nhân giữa iOS 14.1 và iOS 14.5
So sánh điểm Geekbench đơn và đa nhân giữa iOS 14.1 và iOS 14.5.

Mọi thứ vẫn tiếp tục khi mình test ở bài kiểm tra Compute của Geekbench. Kết quả là iOS 14.5 cho điểm số vượt trội hơn hẳn.

So sánh điểm Geekbench Compute giữa iOS 14.1 và iOS 14.5
So sánh điểm Geekbench Compute giữa iOS 14.1 và iOS 14.5.

Từ hai kết quả trên, với cùng một bộ vi xử lý Apple A14 Bionic, chúng ta có thể thấy hệ điều hành iOS 14.5 mới được tối ưu hơn, khiến con chip này hoạt động với công suất cao và hiệu quả hơn nên số điểm mới có sự chênh lệch như vậy.

Thế nhưng khi so sánh điểm số Antutu thì kết quả đảo ngược hoàn toàn. Chúng ta có thể thấy điểm hiệu năng của iOS 14.1 cao hơn cả iOS 14.5. Tuy nhiên, hãy nhìn kỹ hơn vào các điểm số GPU bên dưới. Điểm số của iOS 14.5 lại cao vượt trội hơn hẳn so với cả của iOS 14.1. Điều này khiến cho mình suy nghĩ rằng hiệu năng chơi game của iOS 14.5 có thể cải thiện tốt và mạnh hơn nhiều đấy.

So sánh điểm hiệu năng Antutu giữa iOS 14.1 và iOS 14.5
So sánh điểm hiệu năng Antutu giữa iOS 14.1 và iOS 14.5.

Nói chung là với bài test của Antutu thì mình thấy có cảm giác không đáng tin tưởng lắm nên vì thế mình quyết định sử dụng một ứng dụng khác chuyên nghiệp hơn chính là 3DMark để đo hiệu năng đồ họa của iPhone 12.

Ở bài test wild life unlimited thì cả 2 phiên bản hệ điều hành đều cho kết quả của frame rate trung bình là 51 FPS. Thế nhưng điểm số của phiên bản iOS 14.5 lại nhỉnh hơn một chút đấy.

So sánh điểm hiệu năng 3DMark giữa iOS 14.1 và iOS 14.5
So sánh điểm hiệu năng 3DMark giữa iOS 14.1 và iOS 14.5.

Vẫn tiếp tục là ứng dụng 3DMark nhưng lần này là bài kiểm trả sling shot extreme truyền thống. Kết quả lại một lần nữa nghiêng về phía của iOS 14.5.

o sánh điểm hiệu năng 3DMark giữa iOS 14.1 và iOS 14.5
So sánh điểm hiệu năng 3DMark giữa iOS 14.1 và iOS 14.5.

Như vậy, với phần test hiệu năng từ các phần mềm benchmark vừa rồi, chúng ta đã thấy được iOS 14.5 cho hiệu năng mạnh hơn so với hệ điều hành trước đó là iOS 14.1.

Tiếp theo ở khoản chơi game, chúng ta hãy cùng nhìn lại hiệu năng chơi game của iOS 14.1 và so sánh với iOS 14.5. Như thường lệ thì mình vẫn test các game online phổ biến và với iPhone 12 thì mình để cấu hình tối đa cho các game này luôn.

Liên quân Mobile

Game được mình tinh chỉnh toàn bộ mức cấu hình tối đa khi chơi trên iPhone 12 bao gồm các thiết lập:

 • Độ phân giải HD: Siêu cao.
 • Chất lượng hình ảnh: HD.
 • Chất lượng chi tiết: Cao.
 • FPS cao: Bật.
Liên Quân
Phát súng thần thánh từ vị trí của Lavile.

Sau khi thiết lập cấu hình tối đa, mình cảm giác game Liên Quân chơi mượt mà với FPS trung bình là 58.8 khi ở iOS 14.1.Trong một vài trường hợp khi mình bị hạ gục và màn hình chuyển sang màu xám thì FPS bị rớt khá nhiều, làm ảnh hưởng đến FPS trung bình toàn trận. Tuy nhiên những pha drop FPS này không ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi của mình lắm.

FPS trung bình Liên Quân: iOS 14.1 là 58.8 (bên trái) - iOS 14.5 là 59.4 (bên phải).

Nâng cấp lên iOS 14.5 thì câu chuyện trở nên khác hoàn toàn, phiên bản iOS này khiến game chơi mượt mà, trơn chu từ đầu tới cuối mà mình không gặp phải bất cứ hiện tượng giật, lag nào.

PUBG Mobile

Game được mình tinh chỉnh toàn bộ mức cấu hình tối đa khi chơi trên iPhone 12 bao gồm các thiết lập:

 • Đồ họa: HDR.
 • Tốc độ khung hình: Cực độ.

Sở dĩ mình để đồ họa HDR thay vì Ultra HDR vì mình thích được chơi game ở mức 60 FPS hơn là 40 FPS.

PUBG Mobile
Tội nghiệp thanh niên ở trần.

Khi chơi PUBG Mobile thì mình cảm thấy game chơi mượt ở iOS 14.1 với FPS trung bình là 59.1. Trong lúc chơi, mình thấy game có vài lần drop FPS nhẹ và mình cũng chưa rõ nguyên nhân này tới từ đâu. Tuy nhiên, điều này cũng không quá ảnh hưởng tới trận đấu bởi mình ít khi giao tranh mà. Chứ đúng lúc giao tranh mà tụt FPS như thế chắc mình đóng hòm mất.

FPS trung bình PUBG Mobile: iOS 14.1 là 59.1 (bên trái) - iOS 14.5 là 59.3 (bên phải).

Mọi thứ cũng tương tự như khi mình chơi Liên Quân thì với PUBG Mobile sau khi nâng cấp lên iOS 14.5 thì mượt vô đối, không có bất kỳ hiện tượng drop FPS nào hết.

Call of Duty Mobile

Mình tinh chỉnh toàn bộ mức cấu hình tối đa khi chơi Call of Duty Mobile trên iPhone 12 bao gồm các thiết lập:

 • Chất lượng hình ảnh: Rất cao.
 • Số khung hình/giây: Tối đa.
CODM
Hay vẫn không bằng hên mà.

Mình cũng từng bắn Call of Duty Mobile trên nhiều dòng điện thoại khác nhau rồi và phải công nhận game này càng cập nhật thì đồ họa càng nặng. Vì vậy FPS trung bình toàn trận mình đạt được là 59 FPS. Trong lúc chơi, đôi lúc mình vẫn cảm thấy khung hình có hiện tượng giật giật nhẹ. Thường thì lúc màn hình xám hay là địch đông quá sẽ giật. Cảm nhận của mình là chơi chưa đã lắm, nếu giảm cấu hình game xuống sẽ ổn hơn, nhưng đây là bài test chung hiệu năng nên mình vẫn quyết định để cấu hình tối đa khi so sánh.

FPS trung bình Call of Duty Mobile: iOS 14.1 là 59.0 (bên trái) - iOS 14.5 là 59.3 (bên phải).

Mình cảm thấy rất bất ngờ khi giữ nguyên cấu hình Call of Duty Mobile và tiếp tục chơi sau khi đã nâng cấp iOS 14.5 thì FPS đều như vắt chanh, đem lại trải nghiệm bắn súng liền mạch và cứ thế mình lại giành được chiến thắng.

Có thể nói là phần hiệu năng chơi game này là minh chứng rõ ràng nhất cho sự cải thiện về mặt hiệu năng của iOS 14.5. Nếu chỉ nhìn vào những con số từ các phần mềm benchmark thôi là chưa đủ, sau khi trải nghiệm phần chiến game thì mình đã hoàn toàn bị thuyết phục rồi.

Thời lượng pin của iOS 14.5 có lâu hơn hay tụt pin nhanh hơn iOS 14.1 nhỉ

Một số bạn reviewer Thế Giới Di Động đã test thử thời lượng pin trên iOS 14.5 và khi so sánh với các phiên bản iOS trước đó trên iPhone 12 Pro Max hay iPhone 11 thì đều có nhận xét là thời lượng pin của máy sử dụng được lâu hơn so với trước khi cập nhật. Tất nhiên khi nghe được thông tin này mình cảm thấy rất thích thú và mình tin rằng iPhone 12 của mình cũng sẽ có thời lượng pin sử dụng lâu hơn sau khi được nâng cấp lên iOS 14.5.

Chúng ta sẽ cùng kiểm chứng qua bài test thời lượng pin tiêu chuẩn của Thế Giới Di Động nhé.

 • Trải nghiệm 4 tác vụ xoay vòng gồm: Chơi game Liên Quân, xem YouTube, lướt Facebook và dùng trình duyệt (Safari).
 • Mỗi tác vụ 1 tiếng đồng hồ.
 • Độ sáng màn hình 100%.
 • Cắm tai nghe và âm lượng 100%.
 • Không bật GPS, Bluetooth, chế độ tiết kiệm pin và màn hình thích ứng.
 • Mở kết nối WiFi và các thông báo từ mạng xã hội.
 • Chấm từ 100% đến 0%.

Kết quả mình thu được là:

Kết quả test pin trước và sau khi iPhone 12 cập nhật iOS 14.5.
Kết quả test pin trước và sau khi iPhone 12 cập nhật iOS 14.5.

Sau khi tiếp tục test thời lượng pin tiêu chuẩn của iOS 14.5, mình cảm thấy thật vui mừng khi thời lượng pin đã lên tới 9 tiếng 18 phút. Tất nhiên con số này cũng không phải là quá nhiều nhặn gì. Nhưng điều này có lẽ không chỉ riêng mình và còn rất nhiều người cảm thấy vui khi có một bản cập nhật iOS mới mang lại thời lượng pin nhiều hơn.

Lời kết

Trải nghiệm của mình với iPhone 12 sau khi được nâng cấp lên iOS 14.5 đó là khả năng chơi game mượt hơn, thời lượng pin sử dụng lâu hơn. Với mình, chỉ 2 yếu tố quan trọng nhất là hiệu năng và pin đều được cải thiện trong phiên bản cập nhật lần này đã là một điều quá tuyệt vời rồi.

Vậy còn bạn đã nâng cấp iOS 14.5 mới chưa? Đừng quên chia sẻ lại cảm nhận của bạn về phiên bản iOS mới này dưới đây nhé.

Tin công nghệ