iOS 16 cho chúng ta góc nhìn tổng quan hơn về iPhone 14 sắp được ra mắt

Dế Xinh Táo Xịn - iPhone 13 Series - ưu Đãi Đến 10  Triệu
iOS 16 cho chúng ta thấy góc nhìn tổng quan về iPhone 14
iOS 16 cho chúng ta thấy góc nhìn tổng quan về iPhone 14

iOS 16 đã được ra mắt tại sự kiện WWDC 2022 cách đây vài tuần, Apple cũng đã mang đến rất nhiều tính năng mới cũng như cải tiến trên iOS thế hệ mới nhất này. Apple sẽ cho chúng ta góc nhìn tổng quan gì về iPhone 14 sắp được ra mắt thông qua iOS 16 này?

Hình ảnh concept iPhone 14 Pro Max
Hình ảnh concept iPhone 14 Pro Max (Nguồn: ConceptPhones)

Mặc dù còn vài tháng nữa là iPhone 14 series sẽ được ra mắt, tuy nhiên Nhà Táo lại không đề cập đến bất kỳ thông tin gì liên quan đến iPhone 14. Điều đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi mà Apple không bao giờ thảo luận về các sản phẩm mới trước thềm ra mắt.

Tuy nhiên, thông qua những bản cập nhật iOS mới có thể gợi ý cho chúng ta về những tính năng sắp xuất hiện trên thế hệ iPhone tiếp theo.

Cinematic mode trên iPhone 13
Cinematic mode trên iPhone 13

Quay lại thời gian trước đây, chế độ Cinematic được đồn đoán là sẽ xuất hiện trên iOS 15, tuy nhiên chế độ này đã "vắng mặt" trên bản cập nhật của iOS 15. Thay vào đó Apple đã tích hợp Cinematic Mode sẵn vào iPhone 13 series khi thiết bị được ra mắt.

Kể từ khi Apple ra mắt chế độ Portrait cho các cuộc gọi FaceTime trên iOS 15, điều đó cũng đã gợi ý rằng Apple đang tạo ra "bước đạp" để phát triển và cho ra mắt Cinematic Mode sau này.

Màn hình Always-On trên iPhone 14

Màn hình always on trên iPhone
Màn hình always on trên iPhone - ảnh minh họa (Nguồn: CNET)

Trước khi iOS 16 được công bố, 9to5Mac đã phát hiện ra nhiều tài liệu tham khảo trong iOS 16 cho thấy hệ điều hành này có hỗ trợ tính năng màn hình luôn bật (always-on). Tuy nhiên, tính năng này đã không xuất hiện tại sự kiện WWDC 2022 vừa qua.

Ngoài ra, một số tin đồn khác cũng cho rằng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sắp được ra mắt mùa thu này có thể sẽ hỗ trợ tính năng màn hình luôn bật. Kết hợp với màn hình khoá được thiết kế lại trên iOS 16, always-on display cho phép người dùng xem nhanh các thông tin hữu ích mà không cần mở khoá iPhone.

Màn hình khóa mới có thể tùy biến trên iOS 16
Màn hình khóa mới có thể tùy biến trên iOS 16

Nếu tính năng màn hình luôn bật có mặt trên iPhone 14 series, thì tần số quét màn hình thiết bị sẽ phải giảm xuống còn 10 Hz hoặc thậm chí thấp hơn để sử dụng ít năng lượng pin hơn.

Chẳng hạn như tính năng màn hình luôn bật trên Apple Watch chỉ hoạt động ở tần số quét 1 Hz, điều đó có thể có nghĩa là iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ được cải tiến màn phần cứng mới để phù hợp với tính năng màn hình luôn bật này.

Các widget hay còn gọi là tiện ích màn hình khóa mới trên iOS 16 cũng là một manh mối để tìm ra tính năng always-on display. Bởi vì thiết kế widget trên iOS 16 khá tương đồng với các widget trên Apple Watch được tối ưu hóa và giúp người dùng dễ quan sát hơn.

Cinematic Mode được cải tiến

Cinematic trên iPhone 13
Cinematic trên iPhone 13

Visual Lookup trên iOS 16 được cải tiến đáng kể, có thể xác định các đối tượng, con người, vật nuôi và các địa danh trong ảnh và cung cấp thêm thông tin hoặc ngữ cảnh cho người dùng dễ tra cứu.

Bên cạnh đó, chế độ Cinematic cũng được nâng cấp và hỗ trợ thêm từ học máy (machine learning), tích hợp công cụ tap-and-lift của Visual Lookup hoàn toàn mới.

Việc kết hợp học máy với chip A16 Bionic mới có thể giúp cho việc quay video ở chế độ Điện ảnh hay còn gọi là Cinematic Mode trông đẹp hơn đáng kể

Chế độ điện ảnh đã từng được ra mắt trên loạt iPhone 13, về cơ bản Apple đã mang chế độ Chân dung trong việc chụp ảnh sang quay video.

Trong nhiều năm qua, Apple đã và đang liên tục cải thiện chế độ Chân dung trên iPhone để có thể trở nên hoàn thiện hơn và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Camera được cải tiến

Concept cụm camera phía sau trên iPhone 14 Pro Max
Concept cụm camera phía sau trên iPhone 14 Pro Max (Nguồn: ConceptPhones)

Có thể không cần xem qua bất kỳ nguồn tin nào, bạn cũng có thể tự đoán được rằng các camera trên iPhone 14 sẽ được cải tiến đáng kể so với thế hệ tiền nhiệm iPhone 13.

Những cải tiến về mặt công nghệ camera có thể kể đến như SmartHDR và Deep Fusion. Về mặt lý thuyết, một chiếc iPhone 14 chạy trên chip A16 sẽ có thêm các tính năng camera mới hoặc cải thiện kỹ thuật xử lý ảnh mà iPhone 13 đang thiếu.

Màn hình khóa mới trên iOS 16 có thể tùy biến thoải mái
Màn hình khóa mới trên iOS 16 có thể tùy biến thoải mái

Việc Apple công bố màn hình khóa có thể tùy chỉnh trên iOS 16 đã mang đến cho chúng ta hy vọng rằng camera trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ được "đại tu" để người dùng có thể chụp nhiều bức ảnh đẹp hơn và làm hình nền cho màn hình khóa của thiết bị.

Tuy nhiên, tất cả thông tin trên đều dựa trên thông tin iOS 16 hiện tại và suy đoán ra những tính năng mới trên iPhone 14 series, nếu muốn biết thông tin chính xác thì chúng ta sẽ phải đợi thiết bị ra mắt chính thức cũng như những xác nhận từ phía Apple.

Bạn có mong chờ iPhone 14 series được ra mắt chứ?