iOS 16 và Android 13 mở ra kỷ nguyên mới đưa smartphone gần con người hơn

Dế Xinh Táo Xịn - iPhone 13 Series - ưu Đãi Đến 10  Triệu
Bản cập nhật iOS 16 và Android 13 biến điện thoại thành một phần trong cuộc sống chúng ta
Bản cập nhật iOS 16 và Android 13 biến điện thoại thành một phần trong cuộc sống chúng ta

Hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Google với hai bản cập nhật iOS 16 và Android 13 đã biến chiếc điện thoại của bạn gắn kết với cuộc sống hơn bao giờ hết. Kết quả là người dùng giờ ngày càng khó có thể rời tay khỏi smartphone của mình.

Smartphone đã tiến triển rất nhanh chóng kể từ khi lần đầu ra mắt vào những năm 2010. Từ một chiếc điện thoại nổi bật với chức năng cảm ứng, có thể kết nối internet, bây giờ cách mà chúng ta tương tác và vai trò của smartphone thực sự đã rất khác biệt.

1. Thay thế ví tiền truyền thống

Ứng dụng Ví của Apple lưu trữ ID của người dùng để tiện lợi cho thanh toán
Ứng dụng Ví của Apple lưu trữ ID của người dùng để tiện lợi cho thanh toán

Bản cập nhật iOS 16 mang đến tính năng Apple Pay Later (tạm dịch "Apple Trả Sau"). Vốn giúp khách hàng chia nhỏ thanh toán ra thành 4 phần, trả trong 6 tuần. Apple Wallet (ứng dụng "Ví") trên máy điện thoại cũng có thể lưu trữ được các loại giấy tờ tùy thân như CCCD (hay ở các nước phương Tây là "ID").

Bên phía Google, phần mềm "Ví" của họ được giới thiệu tại hội nghị I/O tháng trước cũng "một chín một mười" với Táo khuyết.

Phần mềm này có khả năng lưu trữ nhiều loại giấy tờ như giấy thông hành (thẻ xe buýt chẳng hạn), giấy ghi nhận tiêm vắc-xin, thẻ sinh viên và thậm chí là giấy phép lái xe.

Ví bên Google cũng không hề kém cạnh khi lưu trữ được nhiều loại giấy tờ
Ví bên Google cũng không hề kém cạnh khi lưu trữ được nhiều loại giấy tờ

Người dùng có lẽ sẽ sớm nhận ra rằng họ không cần tới ví tiền truyền thống của mình nữa, khi thanh toán giờ đây cũng chỉ cần quét mã QR bằng camera là xong.

"Trước kia, có hai thứ tôi không bao giờ quên khi ra ngoài, đó là điện thoại và ví tiền, nhưng liệu bây giờ điện thoại có thể thay thế cho ví tiền không?" - Sameer Samat, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm Android và Google Play nói trên sân khấu.

Corey Fugman, giám đốc cấp cao của Apple Wallet và Apple Pay thì nói "Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để giúp điện thoại thay thế ví tiền của bạn".

Lưu trữ giấy lái xe trên ứng dụng Ví của Google
Lưu trữ giấy lái xe trên ứng dụng Ví của Google

Trước những thay đổi này của smartphone, không rõ sẽ báo hiệu một tương lai tươi sáng nơi mà sự tiện lợi đặt lên hàng đầu, hay điện thoại thông minh sẽ ngày càng trói chặt vào cuộc sống chúng ta.

2. Hữu ích mọi lúc mọi nơi

Ứng dụng Apple Dịch sở hữu công nghệ mạnh mẽ cân được nhiều loại hình
Ứng dụng Apple Dịch sở hữu công nghệ mạnh mẽ "cân" được nhiều loại hình

Thay thế ví tiền cá nhân không phải là nước cờ duy nhất mà Apple và Google triển khai. Cả hai ông lớn công nghệ đều cải tiến camera để giúp người dùng trong cuộc sống thực.

Trên iOS 16, bạn có thể dịch văn bản sang các ngôn ngữ khác chỉ bằng máy ảnh và ứng dụng Apple's Translate (Apple Dịch).

Tiện lợi hơn ở chỗ nếu đoạn văn bản đó là nội dung của tấm vé máy bay thì điện thoại sẽ lưu lại vé trên máy luôn, hoặc các đơn vị tiền tệ không quen thuộc với người dùng thì ứng dụng này sẽ chuyển đổi luôn cho.

Người dùng có thể xem chất lượng của món hàng trước mặt chỉ bằng Google Lens
Người dùng có thể xem chất lượng của món hàng trước mặt chỉ bằng Google Lens

Về phần Google, hãng cho thấy tham vọng to lớn với việc cải tiến ứng dụng Lens (Ống kính) hơn nữa.

Tính năng mới trên Lens giúp người dùng chỉ cần giơ máy ảnh điện thoại trước một món hàng trên kệ, ngay lập tức các thông tin về món hàng đó và điểm đánh giá sẽ hiện ra.

Cho khách hàng cái nhìn khái quát về sản phẩm đó, kể cả việc nó thực sự nằm trước mặt chứ không phải một mặt hàng được bán trực tuyến.

Android Auto Ứng dụng kết nối với xe hơi phổ biến nhất hiện tại
Android Auto - Ứng dụng kết nối với xe hơi phổ biến nhất hiện tại

Hai gã khổng lồ công nghệ đang ngày càng ra sức biến điện thoại thành thứ không thể rời xa bàn tay của người dùng. Nỗ lực của hai hãng trong việc kết nối điện thoại với nhà thông minh và xe hơi cũng là ví dụ điển hình.

Điện thoại thông minh giờ đây sẽ không còn chỉ liên quan tới cuộc sống ảo của chúng ta như mạng xã hội, hoặc làm việc trực tuyến.

Người dùng không còn cảm nhận được việc tắt màn hình là đã "offline", họ dần cảm nhận được smartphone chiếm vai trò lớn hơn, tác động tới các khía cạnh trong cuôc sống thực.

Apple sẽ không chịu thua Android trong cuộc chiến giành thị phần ứng dụng xe hơi
Apple sẽ không chịu thua Android trong cuộc chiến giành thị phần ứng dụng xe hơi

Các bạn nghĩ thế nào về tương lai của điện thoại thông minh? Để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé!