Nghe Đồn Là: iOS 16 có tính năng Alway On Display, giao diện được thiết kế lại mềm mại hơn, ra mắt tháng 6 năm 2022

iPhone 13 - ưu Đãi Đến 10 Triệu Hoặc trả góp 0% lãi suất

Khi năm mới sắp đến và với phiên bản iOS 15.2 đã được phát hành, bên cạnh thông tin chiếc smartphone tiếp theo có tên iPhone 14 đang được nhiều người quan tâm thì còn có tin đồn rằng nội bộ Apple đang tập trung phát triển vào bản cập nhật lớn tiếp theo với tên gọi là iOS 16. Vậy iOS 16 có gì mới? iOS 16 khi nào phát hành? iOS 16 sẽ được phát hành trên chiếc smartphone nào? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Danh sách thiết bị được lên đời iOS 16

Mới đây, trang tin công nghệ iPhonesoft đã tổng hợp danh sách các thiết bị có thể được nâng cấp lên iOS 16 và iPadOS 16. Nguồn tin này cho rằng Apple sẽ ngừng hỗ trợ cập nhật cho iPhone 6S, iPad Air 2 và iPhone SE thế hệ đầu sẽ không được hỗ trợ. Điều này không khó hiểu khi các thiết bị này đã có tuổi đời 5, 6 thậm chí đã 7 năm tuổi và thông tin này đã được rò rỉ vào ngày 22/12/2021. Dưới đây là danh sách các thiết bị được cập nhật lên iOS 16:

  • iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro.
  • iPhone 13 mini, iPhone 13.
  • iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro.
  • iPhone 12 mini, iPhone 12.
  • iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro, iPhone XS Max, iPhone XS.
  • iPhone 11, iPhone XR.
  • iPhone X.
  • iPhone 8 Plus, iPhone 8.
  • iPhone 7 Plus, iPhone 7.
  • iPhone SE (thế hệ 2), iPod Touch (thế hệ 7).
iOS 16
Danh sách các thiết bị được cập nhật iOS 16 chỉ mang tính chất tham khảo. Nguồn: Macworld.

Vào năm 2020, Apple đã tung ra thiết kế lại với iOS 14 với việc bổ sung các tiện ích trên màn hình chính, một số tiện ích lớn đến mức có thể thay thế 12 ứng dụng. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều điều xảy ra với chính xác các biểu tượng ứng dụng. Có lẽ Apple sẽ bổ sung điều này vào năm sau. Còn về thiết kế được lấy cảm hứng từ macOS Big Sur và Monterey như hình dưới đây do một tài khoản Twitter có tên Majin Bu chia sẻ:

iOS 16
Biểu tượng được làm lại. Nguồn: Majin Bu.

Mong là phiên bản iOS sắp tới sẽ giống như những gì mình mong muốn, bởi những bản iOS gần đây của Apple xuất hiện tình trạng lỗi khá nhiều nên mình mong muốn với bản cập nhật mới này có thể giúp cho người dùng sử dụng yên tâm lên đời và sử dụng hơn.

Những tính năng mới trên iOS 16

Trong khi những thay đổi về mặt giao diện trên iOS mới luôn được chú ý đầu tiên nhưng những thay đổi về mặt tính năng mới là những điều đáng chú ý nhất. Theo trang Macworld, vẫn chưa có thông tin chính thức và đáng tin cậy cho đến nay, nhưng nhiều tính năng mà người dùng mong muốn có thể sẽ xuất hiện.

iOS 16
Widget trên iOS 16 có thể tiện ích hơn. Nguồn: Macworld.

Việc có widget trên màn hình chính của iPhone cũng rất hữu ích nhưng sẽ còn hữu ích hơn nếu bạn có thể thực hiện tương tác trực tiếp trên widget. Một ví dụ như: Bạn có thể tạm dừng hay phát nhạc trực tiếp qua widget mà không cần phải vào trực tiếp ứng dụng. Rất hữu ích phải không nào giúp bạn tiết kiệm việc thực hiện nhiều bước rườm rà, vậy nên theo mình việc phát triển widget rất có tiềm năng.

iOS 16
iOS 16 có thể có tính năng Always on Display. Nguồn: 91Mobiles.

Đã từ lâu người dùng iPhone đã luôn ganh tị với nhiều chiếc điện thoại Android khác với tính năng luôn bật màn hình. Với chiếc Apple Watch S7 đã có tính năng luôn bật màn hình, thì không lý do nào mà Apple không thể đưa lên những chiếc iPhone của họ, với màn hình luôn bật có thể hiển thị thông tin trong nháy mắt và hiển thị thời gian. Theo mình điều này có thể hoàn toàn xảy ra với màn hình OLED thì những chiếc iPhone sẽ trở nên thú vị hơn.

iOS 16 khi nào ra mắt? iOS 16 có đáng nâng cấp?

Theo thông lệ hằng năm Apple sẽ giới thiệu người dùng hệ điều hành tiếp theo vào sự kiên WWDC vào tháng 6 hằng năm. Nếu Apple không muốn thay đổi hay làm gì đó đặc biệt thì mình nghĩ vào sự kiện WWDC tháng 6 năm 2022, Apple sẽ giới thiệu đến người dùng iOS 16, iPadOS 16, watchOS 9 và macOS mới và sau đó sẽ phát hành phiên bản thử nghiệm beta rộng rãi vào tháng 9 năm 2022.

WWDC 2022
Dự kiến iOS 16 sẽ được ra mắt vào tháng 6 năm 2022. Nguồn: AppleTrack.

Vừa rồi là những tin đồn mà mình tổng hợp được về thông tin hệ điều hành iOS 16 sẽ được ra mắt vào năm sau. Mình nghĩ iOS 16 sẽ là một phiên bản iOS rất đáng mong chờ và với thông tin dòng iPhone 14 sẽ có sự thay đổi lớn thì mình tin chắc năm sau sẽ là một cú hit lớn đến từ Apple.

Bài viết sẽ liên tục được cập nhật khi có những thông tin mới nhất về iOS 16.

Tin công nghệ