OPPO sản xuất và kiểm tra smartphone như thế nào?

Là cái tên gây ra khá nhiều tranh cãi tại Việt Nam nhưng trên thực tế, OPPO đang nằm trong top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Vì vậy, họ có không ít kinh nghiệm về việc sản xuất và kiểm tra điện thoại thông minh số lượng lớn để đảm bảo chúng không gặp trục trặc trước khi bán ra thị trường.

Nhà máy của OPPO

Mới đây, OPPO đã mời các phóng viên của Android Headlines đến Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông), nơi công ty đặt trụ sở chính và tham quan nhà máy để giới thiệu quy trình sản xuất và kiểm tra sản phẩm.

Về sản xuất

Cũng như những thương hiệu khác, OPPO bắt đầu tạo bo mạch chủ từ PCB (bảng mạch in). Bo mạch chủ là nơi lắp đặt RAM, vi xử lý, bộ nhớ trong và rất nhiều thứ khác, nên đây là một thành phần rất quan trọng. Khi điện thoại được sản xuất, OPPO kiểm tra từng bộ phận trên bo mạch để chắc chắn rằng nó đạt tiêu chuẩn.

Bo mạch chủ OPPO Find 7 và OPPO R11
Sự thu gọn về kích thước bo mạch chủ trên điện thoại OPPO

OPPO cho thấy bo mạch chủ đã trở nên nhỏ hơn như thế nào trong những năm qua do các thành phần ngày càng được thu gọn. Ví dụ, ở bức ảnh phía trên, bo mạch chủ của Find 7 (ra mắt năm 2013) khác biệt khá lớn về kích thước khi so sánh với thiết bị năm 2017 – R11. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là khâu sản xuất sẽ cần được thực hiện tỉ mỉ hơn.

Hãng sử dụng khá ít robot trong quá trình lắp ráp, nhưng chúng vẫn được con người giám sát để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.

Nhà máy OPPO_2

Rất nhiều công đoạn được thực hiện để tạo ra một chiếc điện thoại thông minh. Trong đó, mỗi khâu cần một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, quá trình sản xuất vẫn có thể không thật sự hoàn chỉnh. Chính vì vậy, công ty thực hiện kiểm định chất lượng để giảm tỷ lệ xảy ra lỗi đến mức thấp nhất.

Về kiểm tra

Hiện tại, OPPO không kiểm tra tất cả smartphone được sản xuất tại nhà máy mà chọn ngẫu nhiên một vài mẫu trong mỗi lô hàng để tiến hành kiểm định.

Nhà máy OPPO_5

Chỉ cần một sản phẩm không đáp ứng các tiêu chí cần thiết, toàn bộ lô hàng sẽ bị loại bỏ. Đồng thời, việc sản xuất bị đình chỉ cho đến khi tìm ra nguyên nhân và hoàn thành việc sửa chữa. Vì vậy, điện thoại không còn xuất hiện trên thị trường với các lỗi như dễ bị bẻ cong hoặc dễ vỡ khi rơi xuống từ độ cao thấp.

Nhà máy OPPO_6

OPPO có hơn 130 bài kiểm tra khác nhau mô phỏng những trường hợp xảy ra hàng ngày, chẳng hạn như thả rơi điện thoại từ vị trí ngang thắt lưng. Kế đến là thả rơi khoảng 2.800 lần từ độ cao 7 cm, rồi một chiếc máy được công ty sử dụng để lật điện thoại khoảng 150 lần.

Một quy trình khác sẽ kiểm tra khả năng chống nước bằng cách phun nước vào thiết bị, sau đó để trong 3 ngày nhằm đảm bảo tất cả nước đã bốc hơi.

Nhà máy OPPO_7

Khả năng chịu đựng ở môi trường khắc nghiệt cũng được OPPO chú trọng. Họ đặt máy trong căn phòng 55 độ C và có độ ẩm 95% (nghĩa là rất nóng). Chi tiết này đáng lưu ý vì điện thoại quá nóng có thể gây ra nhiều nguy hiểm, thậm chí là phát nổ.

Ngoài ra, tất cả những công đoạn kiểm tra điện thoại được thực hiện bởi rất nhiều nhân viên OPPO.

Kết

Như bạn vừa thấy, có rất nhiều việc cần làm trong quá trình sản xuất và kiểm tra smartphone trước khi sản phẩm được chuyển về kho của đại lý, nhà mạng, nhà bán lẻ, cửa hàng... rồi đến tay người dùng.

Nhà máy OPPO_10

Cả 2 quá trình ấy đều tốn nhiều thời gian và có vẻ nhàm chán với các nhân viên, nhưng chúng cần được thực hiện một cách nghiêm túc để đảm bảo điện thoại thích ứng tốt với thao tác sử dụng hàng ngày cũng như luôn hoạt động ổn định.

Số lượng và nội dung bài kiểm tra sẽ thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào những gì OPPO và khách hàng cần. Chẳng hạn, sau sự cố dễ bị bẻ cong của iPhone 6 Plus, nhiều nhà sản xuất bắt đầu thử nghiệm uốn cong, bao gồm cả OPPO.

Nhà máy OPPO_11

Cuối cùng, OPPO luôn cam kết sẽ nỗ lực làm tất cả những gì có thể nhằm cung cấp cho khách hàng chiếc smartphone tốt nhất và trải nghiệm tốt nhất để hi vọng họ quay lại trong những lần mua sắm tiếp theo.

Nếu bạn đã từng sử dụng điện thoại OPPO, hãy chia sẻ trải nghiệm về sản phẩm của thương hiệu này đến mọi người thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé!

 

Tin công nghệ