Sức hút của các sản phẩm của Apple – Mọi thứ đều đến từ sự sáng tạo.

Apple vào năm 1997 cho đến năm 2011 là 1 Apple đang được dẫn dắt bởi vị thuyền trưởng Steve Jobs, Steve Jobs phiên bản 2.0 người lãnh đạo làm sản phẩm chứ không phải là 1 người lãnh đạo làm kinh tế, sự khác biệt rất rõ ràng so với đại đa số công ty trên thị trường lúc bấy giờ. Với 1 nhà lãnh đạo hiểu gần như từng chi tiết của sản phẩm giúp cho Apple luôn băng băng vượt mặt các đối thủ vì luôn dẫn đầu về các thiết kế và chức năng vượt bậc trên sản phẩm của mình.

Những điểm nhấn Sáng tạo :

Đầu tiên hãy nói đến năm 2007 Apple ra mắt chiếc iphone 2G đầu tiên với 1 thiết kế đột phá không giống với đại đa số sản phẩm trên thị trường lúc bấy giờ, giới công nghệ lúc đó cũng không đánh giá cao sản phẩm này nhưng cho đến ngày hôm nay chiếc điện thoại với màn hình cảm ứng đã gần như có mặt trên mọi phân khúc và là thiết kế chủ đạo của hầu hết hãng sản xuất điện thoại di động nào.

Iphone 2g
Iphone 2G chiếc điện thoại đầu tiên của Apple

Sau đó 1 năm, năm 2008 Apple lại cho cả thế giới ngã mủ trước sự sáng tạo của mình, trong 1 buổi ra mắt sản phẩm mới của hãng, Steve Jobs rút ra 1 chiếc laptop được để gọn gàng trong túi đựng tài liệu, đó là chiếc macbook air mỏng nhất thế giới, cấu hình mạnh thời điểm 2008, bỏ ổ đĩa quang và Apple còn trang bị cho nó 1 ổ cứng thể rắn – SSD để tối ưu hóa tốc độ cho chiếc máy, làng công nghệ sau đó lại 1 lần nữa dậy sóng khi các hãng lần lượt tung ra các mẫu laptop mỏng nhẹ của mình để cạnh tranh lại chiếc laptop mới ra mắt của Apple, thậm chí Intel còn đưa ra cả 1 thuật ngữ Ultrabook để chỉ các laptop mỏng nhẹ, cao cấp.

macbook air 2008
Macbook Air thế hệ đầu tiên

Đến năm 2010, cũng là Steve Jobs đứng trên sân khấu nhưng ông nêu ra 1 ý tưởng mà trước đây Microsoft đã làm nhưng không thành công, đó là tích hợp 2 thiết bị smartphone và máy tính lại với nhau … sản phẩm đó sau này được mọi người gọi với cái tên là Ipad. Khái niệm máy tính bảng lại 1 lần nữa được nhắc lại, nhưng nó lại là lần quay lại mạnh mẽ nhất, thị trường bắt đầu sôi động lên khi hàng loạt tên tuổi lớn trong làng công nghệ nhảy vào để sản xuất như: HP với chiếc máy tính bảng chạy webOS, Samsung với những chiếc galaxy tab chạy Android, rồi đến hàng loạt các sản phẩm khác đa dạng về mẫu mã và chức năng của các ông lớn khác như Amazon, Microsoft, Asus … nhưng đến cuối cùng, năm 2019 hiện nay trên thị trường cái tên Ipad vẫn là 1 thế lực hầu như không thể đánh bại về mặt doanh số. Câu trả lời nằm ở việc, trau chuốt cho từng sản phẩm khiến cho chất lượng gia công tốt, chức năng và trải nghiệm người dùng cũng là những thứ mà hầu như chưa hãng nào làm được tốt như Apple cho đến thời điểm hiện tại.

Ipad 1
Chiếc Ipad thế hệ đầu tiên

Sau thời điểm đó đến nay, Apple còn cho ra mắt thêm các sản phẩm mới đáng chú ý và gây ra các cơn sốt công nghệ trên thị trường như chiếc Apple Watch năm 2014 hay chiếc tai nghe Airpod  được ra giới thiệu năm 2016 và chiếc Iphone X năm 2017, nhưng người ta nói Apple đang ngày càng cạn dần ý tưởng sáng tạo thời kỳ hậu Steve Jobs, các sản phẩm của hãng đang ngày càng bảo hòa về thiết kế với tai thỏ và mặt lưng kính, thậm chí chiếc Iphone 11 mới ra cũng nhận rất nhiều lời chỉ trích khi có thiết kế quá thô ở cụm camera sau làm cho thiết kế tổng thể máy bị xấu đi. Vậy Apple có còn sáng tạo được nữa hay không ? Câu trả lời là có, nhưng Apple sẽ sáng tạo theo cách khác, bước đi mới nhất của nhà táo là đang phát triển theo hướng cung cấp dịch vụ cho khách hàng trên những thiết bị mà hãng đã bán ra, nói chính xác hơn Apple sẽ sáng tạo nội dung để đi kèm với sản phẩm, lấy ví dụ như: Apple News Plus, Apple Card, Apple Arcade, Apple TV Channels và Apple TV Plus … Chỉ mới được giới thiệu vào tháng 3 năm nay nhưng với những dịch vụ mới này Apple đang ngày càng biến sản phẩm của mình đi gần lại với người tiêu dùng hơn, thiết bị của họ sẽ dần dần có thêm nhiều thứ hay ho để trải nghiệm, hơn là đầu tư cả trăm hoặc thậm chí cả ngàn đô để mua thiết bị mới với các tính năng mới, thứ mà người dùng đang ngày càng ngại thay đổi.

Thế hệ kế tiếp sẽ ra sao ?

Trong tương lai Apple có còn duy trì trị được sự sáng tạo ? Nếu bạn là người có quan tâm đến tin tức của giới công nghệ thì Apple đã mất đi 2 vị trí chiến lược lớn nhất của mình đó là Steve Jobs và Jony Ive. Nói về 2 người này thì không thể bàn cãi về vai trò của họ tại Apple, cả 2 đã tạo nên vô số các sản phẩm đứng đầu thị trường khi họ còn tại vị. Đặc biệt là Jony Ive ông gần như là linh hồn của các sản phẩm của Apple, thiết kế của Iphone cho đến các sản phẩm như các thế hệ Imac, Apple Watch, Macbook … hay trụ sở làm việc của Apple hiện nay Apple Park, với con mắt tinh tường trong thiết kế, Jonathan đã đưa Apple thành 1 công ty giá trị nghìn tỉ đô trong suốt 30 năm dài làm việc, phong cách thiết kế của ông tối giản và rất tinh tế, phong cách đó gần như gắng liền với từng sản phẩm của Apple. Vậy thì mất Jony Ive Apple sẽ ngừng sáng tạo ? Không, sau sự ra đi của thiên tài thiết kế Jony Ive, Apple đã bổ sung vào vị trí đó là Evans Hankey và Alan Dye 2 gương mặt được chính ông chọn mặt gửi vàng lên thay thế chiếc ghế của mình và trong 30 năm ông làm việc tại Apple ông cũng đã đào tạo cho Apple 1 đội ngũ các nhà thiết kế lành nghề và trên hết là truyền lại cho họ được văn hóa Apple độc nhất mà không công ty nào có được. Ngoài ra, khi Jonathan rời khỏi Apple, ông cũng lập nên 1 công ty của riêng ông và đối tác đầu tiên của công ty lại vẫn chính là Apple, nên có lẽ phong cách thiết kế tinh tế và tối giản của Apple sẽ không bị đánh mất trong thời gian sắp tới.

Evans Hankey và Alan Dye
Bộ đôi Evans Hankey và Alan Dye

Nếu sự ra đi của Jony Ive là đã có sự sắp xếp để không ảnh hưởng đến nhà táo, vậy thì sự ra đi của Steve Jobs sẽ như thế nào ? Như đầu bài viết đã nói Steve Jobs là 1 người lãnh đạo làm sản phẩm, nghĩa là 1 người lãnh đạo thông thạo về kỹ thuật có thể cùng song hành với đội ngũ thiết kế, gia công sản xuất ra sản phẩm, và ông cũng cực ghét mẫu lãnh đạo làm “kinh tế” vì theo ông đội ngũ tạo ra sản phẩm mới chính là những người tạo ra sự khác biệt và nâng tầm công ty, với tư tưởng đó ông đã tạo ra 1 Apple với hàng loạt sản phẩm chất lượng và dẫn đầu trong làng công nghệ. Cuối cùng khi ông mất đi, người mà ông chọn để kế thừa đế chế khổng lồ mà ông tạo ra lại là Tim Cook 1 nhà lãnh đạo “làm kinh tế”, mẫu lãnh đạo mà ông cực kỳ ghét. Nhưng tầm nhìn của Steve Jobs là có cơ sở, Tim Cook không phải là 1 người làm sản phẩm nhưng ông là 1 nhà lãnh đạo luôn luôn đề cao các nhà làm sản phẩm, minh chứng rõ nhất là từ ngày Steve Jobs mất, các buổi ra mắt sản phẩm hay các sự kiện của Apple đã không còn là sân khấu của 1 mình CEO mà được chia thành các phần riêng biệt, cho mỗi vị giám đốc phụ trách từng mảng trong khâu sản xuất lên trình bày - những gã làm sản phẩm chính hiệu, Tim Cook chỉ tham gia vào 1 trong số các phần nhỏ. Có thể nói chính xác thế này Steve Jobs không đưa Tim Cook lên lãnh đạo mà đưa Tim Cook lên để gìn giữ di sản của mình tạo ra bấy lâu nay, cái văn hóa Apple mà Jony Ive đã nói trước khi rời khỏi Apple.

Hệ sinh thái sáng tạo:

he sinh thai Apple
Hệ Sinh thái mà Apple tạo ra cho người dùng

Cuối cùng, sự sáng tạo mà Apple đem lại không chỉ là sự sáng tạo đến từ sản phẩm của họ, nếu tụ chung lại tất cả sản phẩm của Apple, bạn sẽ có hẳn 1 hệ sinh thái công nghệ, nơi mà bạn có thể thỏa thích sáng tạo nên các ý tưởng của mình với các thiết bị của Apple, đây cũng là mục đích cuối cùng mà các sản phẩm của Apple muốn hướng đến. 1 trải nghiệm người dùng hoàn hảo trong 1 môi trường hoàn hảo nói chính xác hơn Apple sáng tạo từng chức năng có trong hệ sinh thái này giúp cho những việc bạn làm trong chúng sẽ vô cùng trơn tru và hiệu quả, nếu bạn muốn chụp hình bạn chỉ việc lấy điện thoại ra chụp và tấm hình sẽ được chuyển đến máy thông qua AirDrop mà không mất thêm thời gian phải chép hình ra thẻ hoặc kết nối với điện thoại với máy tính, mọi thứ diễn ra 1 cách mượt mà đến nổi bạn không thể cảm nhận thấy độ trễ, khi bức ảnh đã có trên máy bạn, các công cụ sáng tạo được Apple trang bị trên MacOS đã sẵn sàng cho bạn làm việc, hay bạn đang làm việc và anh giao hàng đến, anh ta gọi cho bạn trong khi điện thoại của bạn thì đang ở trong túi xách, chiếc Apple Watch hoặc chiếc Macbook sẽ giúp bạn trả lời cuộc gọi mà không cần phải cầm máy lên nghe. Hay thậm chí, bạn đang đọc báo trên điện thoại có 1 mẫu thông tin hay và muốn copy vào tài liệu báo cáo, bạn chỉ cần copy trên chiếc Iphone của mình và dùng thao tác dán trên Macbook … đó chỉ là 1 trong rất rất nhiều tính năng có trong hệ sinh thái của Apple mang lại cho người dùng, giúp cho người dùng có 1 môi trường tuyệt vời nhất để làm việc, hay nói cách khác Apple đang cung cấp các công cụ hỗ trợ tốt nhất để bạn có thể cụ thể hóa được sự sáng tạo trong đầu bạn. Đó cũng chính là cái mà Apple gửi gắm vào trong từng sản phẩm của mình những cái rất nhỏ nhưng rất hiệu quả cũng giống như phong cách thiết kế của hãng đơn giản nhưng cực kỳ tinh tế.

Trung Tín

Tin công nghệ