Tất Tần Tật chip Apple M1 Series: Dòng chip mạnh mẽ thể hiện tham vọng đứng đầu thị trường chip bán dẫn của Apple

Mở bán chính thức iPhone 13 - Nhận ưu Đãi đến 4.5 Tr Hoặc Trả góp 0% lãi suất

Apple M1 - Con chip có CPU dựa trên kiến trúc ARM đầu tiên do Apple tự phát triển được giới thiệu lần đầu vào ngày 10/11/2020 trong sự kiện One More Thing và đặc biệt gây ấn tượng khi mang lại hiệu năng mạnh mẽ và ổn định cho dòng Macbook. Cũng trong sự kiện Unleashed diễn ra vào 19/10, Apple đã trình làng hai biến thể mới của Apple M1 là Apple M1 Max và Apple M1 Pro. Vậy thì Apple M1 là gì? Apple M1 Pro là gì? Hay Apple M1 Max là gì? Cùng mình đi tìm câu trả lời trong bài viết Tất Tần Tật thông tin tổng hợp Apple M1 Series nhé!

Apple M1 dòng chip có CPU dự trên kiến trúc ARM do Apple phát triển
Apple M1 dòng chip có CPU dự trên kiến trúc ARM do Apple phát triển. Nguồn: Wccfresh.

Apple M1 là gì? Những thông tin cơ bản về Apple M1

Apple M1 là con chip đầu tiên mà Apple tạo ra cho Macbook nên vì thế con chip này đang là mạnh nhất mà Apple thiết kế cho Macbook. Apple M1 được chế tạo trên tiến trình 5 nm, trang bị tới 16 tỉ bóng bán dẫn. Do đó về hiệu năng, M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần so với các mẫu chip của Intel ở thời điểm M1 ra mắt. Đồng thời bộ vi xử lý này cũng mang lại thời lượng sử dụng pin nhiều hơn tới 2 lần so với các mẫu Macbook thế hệ trước.

Apple M1 mang đến hiệu năng mạnh mẽ và ổn định hơn những con chip trước đó trên Macbook
Apple M1 mang đến hiệu năng mạnh mẽ và ổn định hơn những con chip trước đó trên Macbook. Nguồn: Techguysmartbuy.

Những chiếc Macbook trước đây thường sử dụng nhiều con chip cho CPU, chip bảo mật, chip phục vụ các thiết bị ngoại vi,... Nhưng với M1 thì toàn bộ những thứ nêu trên được tích hợp trong một hệ thống chip duy nhất (SoC) từ đó mang lại hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn cho Macbook.

Apple M1 mang đến thời lượng sử dụng pin tăng đáng kể
Apple M1 mang đến thời lượng sử dụng pin tăng đáng kể cho các mẫu MacBook.

Có thể nói Apple M1 được rất nhiều reviewer công nghệ trên thế giới đánh giá rất cao về hiệu năng mạnh mẽ khi có thể xử lý tác vụ nặng như dựng phim, chỉnh sửa ảnh...diễn ra trơn tru, mượt mà và vô cùng là ổn định. Bên cạnh đó, Apple M1 vẫn còn tồn đọng vài yếu điểm như một số phần mềm chưa được tối ưu hoàn toàn cho con chip này hay gặp vấn đề về việc kết nối với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím các kiểu. Để giải quyết được những thiếu sót còn gặp trên M1, Apple đã tung ra những phiên bản cập nhật phù hợp, giúp tối ưu phần cứng lẫn phần mềm sản phẩm tốt hơn và từ đó cũng khắc phục dần được những vấn đề tồn đọng này trên M1.

Apple M1 Pro là gì? Apple M1 Pro hiệu năng như thế nào?

Ra mắt trong sự kiện Unleashed diễn ra vào 19/10 thì chip Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp và cải tiến hơn nhiều của Apple M1. Theo chia sẻ từ Apple thì M1 Pro vẫn được sản xuất dựa trên tiến trình là 5 nm và trang bị tận 33.7 tỷ bóng bán dẫn, 10 lõi CPU trong đó có 8 lõi hiệu suất cao và 2 lõi tiết kiệm điện.

Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp hơn của Apple M1
Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp hơn của Apple M1. Nguồn: Apple.

GPU của Apple M1 Pro chắc chắn là điểm cải tiến đáng giá nhất khi so với người tiền nhiệm. Cụ thể thì Apple M1 Pro sở hữu đến 16 lõi GPU, tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 200 GB/giây, hỗ trợ bộ nhớ RAM là 32 GB với công nghệ LPDDR5 cũng như cổng Thunderbolt 4 cho tốc độ truyền tải và xuất ra được 2 màn hình ngoài. Ngoài ra Apple M1 Pro còn có một nhân chuyên để xử lý các định dạng ProRes có thể chỉnh sửa video ProRes từ iPhone 13 Pro Max.

Mặt sau của iPad Pro M1 2021
iPad Pro 2021 đã có M1 thì liệu chúng ta sẽ có những chiếc iPad chạy M1 Pro hay M1 Max hay không? Nguồn: Marques Brownlee.

Hiện nay thì Apple M1 Pro chỉ vừa được trang bị trên thế hệ Macbook Pro 14 inch (2021) và 16 inch (2021) mới nhất, còn trong tương lai thì mình không biết sẽ có những chiếc máy nào khác được trang bị con chip này. Với việc iPad hiện tại đã có phiên bản sử dụng Apple M1 liệu chúng ta sẽ có những mẫu iPad trong năm sau sẽ sở hữu M1 Pro và M1 Max?

Hiệu năng của Apple M1 Pro mạnh hơn Apple M1 rất nhiều
Hiệu năng của Apple M1 Pro mạnh hơn Apple M1 rất nhiều. Nguồn: Apple.

Theo như Apple, hiệu năng M1 Pro nhanh hơn tới 70% so với M1 và có hiệu suất CPU vượt qua mức tưởng tượng của nhiều người dùng. Khi so với một số con chip 8 nhân mới nhất trên Laptop hay PC hiện nay, M1 Pro mang lại hiệu suất CPU cao hơn gấp 1.7 lần ở cùng mức năng lượng. Ngay cả những tác vụ đòi hỏi khắt khe nhất, như chỉnh sửa ảnh độ phân giải cao thì đều được M1 Pro xử lý dễ dàng.

So sánh hiệu năng CPU giữa M1 Max, M1 Pro và Intel Core i7
So sánh hiệu năng CPU giữa M1 Max, M1 Pro và Intel Core i7. Nguồn: Apple.

Còn về sức mạnh GPU (nhân đồ họa) thì M1 Pro có GPU tối đa 16 lõi, nhanh hơn M1 tới 2 lần và nhanh hơn 7 lần so với đồ họa tích hợp trên những con chip máy tính xách tay, PC 8 lõi mới ra mắt thì M1 Pro mang lại hiệu suất cao hơn trong khi sử dụng ít năng lượng hơn tới 70%. Trong sự kiện ra mắt, Apple có so sánh hiệu năng giữa Apple M1 Pro với con chip Intel Core i7 trên thế hệ MacBook tiền nhiệm thì Apple M1 Pro cho hiệu năng nhanh 3.7 lần, phải nói là Apple M1 Pro đã có hiệu năng cải thiện rõ rệt, mạnh mẽ và vượt trội hơn bao giờ hết.

Apple M1 Max là gì? Apple M1 Max hiệu năng mạnh hơn Apple M1 Pro như thế nào?

Có thể nói Apple M1 Max mới thực sự là trùm cuối trong sự kiện Unleashed diễn ra vào giữa tháng 10 vừa qua. Nếu con chip Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp của Apple M1 thì Apple M1 Max chính là phiên bản cao cấp hơn, mạnh mẽ hơn nhiều so với Apple M1 Pro. Theo như Apple công bố, đây là vi xử lý mới nhất với những cải tiến vượt bậc về mặt hiệu năng, hứa hẹn giúp người dùng có trải nghiệm mượt mà trong các tác vụ nặng như chỉnh sửa hình ảnh, video... Nhìn chung, đối tượng người dùng mà dòng chip này hướng đến là những bạn có nhu cầu sản xuất nội dung liên quan đến hình ảnh và đặc biệt là dựng edit video hay đồ họa.

Apple M1 Max là phiên bản cao cấp hơn, mạnh mẽ hơn của Apple M1 Pro
Apple M1 Max là phiên bản cao cấp hơn, mạnh mẽ hơn của Apple M1 Pro. Nguồn: Apple.

Tương tự như Apple M1 Pro thì Apple M1 Max được xây dựng trên tiến trình 5 nm, cùng với một CPU 10 lõi mạnh mẽ và thêm một GPU 32 lõi lớn cho hiệu suất đồ họa nhanh hơn gấp 4 lần so với M1 và trang bị tận 57 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 70% so với M1 Pro và 3,5 lần so với M1 thì M1 Max là con chip lớn nhất và mạnh mẽ nhất mà Apple từng chế tạo ở thời điểm hiện tại.

Apple M1 Max là con chip mạnh mẽ nhất mà Apple từng chế tạo ở thời điểm hiện tại.
Apple M1 Max là con chip mạnh mẽ nhất mà Apple từng chế tạo ở thời điểm hiện tại. Nguồn: Apple.

Ngoài ra Apple M1 Max còn hỗ trợ bộ nhớ RAM tối đa lên đến 64 GB mang đến cho bạn khả năng đa nhiệm ấn tượng hơn rất nhiều cùng với tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 400 GB/s. Do đó khả năng đa nhiệm của những chiếc MacBook được trang bị con chip Apple M1 Max sẽ có khả năng làm việc đa nhiệm thoải mái hơn và ổn định hơn mà không sợ bị giật lag hay tràn bộ nhớ.​ Có thể nói, Apple M1 Max mang đến hiệu năng hết sức nổi bật, mình tin rằng hiệu năng thực tế mà Apple M1 Max mang lại sẽ vô cùng là ấn tượng và không hề kém cạnh gì những con chip cao cấp đến từ các đối thủ khác đâu.

Apple M1 Max ra mắt cùng lúc với Apple M1 Pro nhưng Apple M1 Max có hiệu năng vượt trội hơn rất nhiều
Apple M1 Max ra mắt cùng lúc với Apple M1 Pro nhưng Apple M1 Max có hiệu năng vượt trội hơn rất nhiều. Nguồn: Apple.

Về phần đồ họa thì hiệu năng xử lý đồ họa trên GPU của chip M1 Max trên dòng MacBook 14 inch (2021) so với GPU tích hợp Core i7 trên MacBook Pro 13 inch (tiền nhiệm), kết quả cho thấy cho hiệu năng M1 Max cao hơn lần lượt là 9 lần và 13 lần khi so sánh với chip Core i7 trên MacBook Pro 13 inch (tiền nhiệm).

So sánh đồ họa của Apple M1 Max với Apple M1 Pro và Apple M1
So sánh đồ họa của Apple M1 Max với Apple M1 Pro và Apple M1. Nguồn: Apple.

Nếu so sánh hiệu năng đồ họa giữa M1 Pro và M1 Max trên MacBook Pro 16 inch (2021) với GPU Radeon Pro 5600M trên MacBook Pro 16 inch (tiền nhiệm) thì kết quả phần thắng vẫn thuộc về M1 Pro và M1 Max khi Apple M1 Pro có tốc độ nhanh hơn 2,5 lần và Apple M1 Max nhanh hơn gấp 4 lần so với Radeon Pro 5600M.

GPU của chip M1 Max cho hiệu năng cao hơn gấp 4 lần so với GPU Radeon Pro 5600M trên MacBook Pro 16 inch
GPU của chip M1 Max mạnh hơn gấp 4 lần so với GPU Radeon Pro 5600M. Nguồn: Apple.

Phải nói Apple M1 Max sở hữu hiệu năng vô cùng nổi bật vượt trội hơn hẳn những con chip như Core i7 và Core i9. Với những thông số nêu trên mình cảm thấy rất ấn tượng trước sức mạnh của con chip Apple M1 Max nhờ hiệu năng mạnh mẽ như vậy, M1 Max hứa hẹn sẽ mang đến cho chúng ta khả năng xử lý mượt mà với tất cả các tác vụ hàng ngày của bạn mà không hề gặp bất kỳ khó khăn gì.

Lời kết

Vừa rồi là tất tần tật những thông tin mà bạn cần biết về dòng chip Apple M1. Có thể nói Apple đã và đang phát triển rất tốt dòng vi xử lý này và hãng hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng một hiệu năng mạnh mẽ và ổn định cho các thiết bị MacBook nói riêng và các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Apple nói chung. Các bạn nghĩ sao về con chip Apple M1 Series? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé! Cảm ơn các bạn đã giành thời gian theo dõi bài viết.

Tin công nghệ